Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe là câu hỏi mà tất cả các bà mẹ sau sinh đều quan tâm. Trải qua quá trình vượt cạn, bà bầu thường dễ bị suy kiệt và mất sức. Do đó việc ăn uống đầy đủ để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể nhanh phục hồi và đảm bảo sức khỏe là vô cùng cần thiết. Vậy bà bầu nên ăn gì sau sinh mổ? Hãy cùng theo dõi bài dưới đây để trang bị thêm kiến thức cho mình nhé!
Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?
- Chế độ ăn khi cho con bú của bà bầu sinh mổ và sinh thường cũng như nhau. Bạn nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt, trái cây bóc vỏ và gọt vỏ. Điều này rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu. Bạn chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé.
- Để vết mổ mau lành và cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết sau khi sinh, các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng, cá... Đây là những loại thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và chống thiếu máu, thiếu sắt.
- Bà bầu nhớ nên ăn gì cũng đừng quên uống thật nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé. Nếu ăn uống kém, có thể bổ sung đa vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
- Bà bầu sinh mổ nên ăn rau xanh và trái cây chín chứa nhiều Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón.
- Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: sữa chua, phô mai... giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn.
- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bà bầu sinh mổ nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung để đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Các loại tôm, cá là một lựa chọn lý tưởng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong tôm có những hoạt chất gây tác dụng này. Bạn có thể chế biến tôm dưới nhiều hình thức để hấp dẫn thêm khẩu vị của mình.
- Bạn nên ăn tăng cường các món ăn lợi sữa như cháo móng giò, uống đủ nước,...
Bà bầu sinh mổ nên kiêng ăn gì?
- Một thứ không thể thiếu chính là kiêng ăn các thực phẩm gây dị ứng với chính cơ thể của mình.
- Nếu bà bầu sinh mổ có kèm theo một số bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận . . . nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.
- Tránh dùng những thức ăn có tính hàn như cua, rau đay. Ngoài ra, bà bầu sinh mổ cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn có mùi tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu không lành.
- Bạn cần hạn chế những thức ăn có chứa cồn như rượu, bia... có chất kích thích và thức ăn có mùi quá nồng như: hành, tỏi... để tránh việc đổi mùi sữa khiến sữa của bạn không được thơm ngon.
- Bà bầu sinh mổ không nên ăn một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà ... vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, gây ra sẹo lồi.
- Bà bầu sinh mổ muốn đảm bảo sức khỏe của mình thì nên không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.
- Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tránh các thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê... nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.
- Tránh các thực phẩm đầy hơi: chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Bà bầu sinh mổ nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột,... để ngăn ngừa đầy hơi.
Các mẹ hãy trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức nha!
Có thể bạn quan tâm:
>>> TRƯỜNG HỢP MẸ BẦU TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN UỐNG SỮA
>>> CÁCH CHỮA TẮC TIA SỮA HIỆU QUẢ VÀ NHANH NHẤT
>>> PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN ĂN NHỮNG GÌ
>>> CÁCH CHỮA TẮC TIA SỮA HIỆU QUẢ VÀ NHANH NHẤT
>>> PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG NÊN ĂN NHỮNG GÌ
0 Response to "Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe"
Đăng nhận xét