Trẻ sơ sinh đang bú mẹ, mẹ nên ăn gì để trẻ không bị táo bón?


Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc rất khó, và không phải ai cũng làm tốt được, thực tế cho thấy số lượng trẻ bị táo bón là rất cao, trong khi hoàn toàn có thể phòng tránh được cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh nên chăm sóc như thế nào là tốt và trẻ sơ sinh đang bú mẹ, mẹ nên ăn gì để trẻ không bị táo bón? Những  thông tin cơ bản về bệnh táo bón sẽ có trong bài viết dưới đây của Bé Khỏe Mẹ Vui, các mẹ cùng tham khảo nhé.


1. Trẻ sơ sinh bị táo bón, nguyên nhân do đâu.

Nhiều mẹ nghĩ rằng, chỉ khi trẻ ăn dặm mới có thể bị táo bón, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm, trẻ sơ sinh vẫn có thể bị táo bón và dù được bú mẹ hoàn toàn hay dùng sữa công thức, điều đó vẫn có thể xảy ra. 

Trẻ dùng sữa công thức.

Trẻ dung sữa công thức có nguy cơ bị táo bón cao hơn trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Do sữa công thức khó tiêu và gây nóng. Bên cạnh đó do mẹ sử dụng sai cách hoặc do sữa không có thành phần là chất xơ hoàn tan, cũng là nguyên nhân bé nhà bạn bị tiêu chảy.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Ngay cả khi trẻ được bổ sung sữa mẹ trong 6 tháng đầu,thì khả năng trẻ bị táo bón vẫn có thể xảy ra. Do mẹ ăn các thực phẩm nóng như ớt, gừng hoặc hạt tiêu..ngoài ra nếu mẹ bổ sung thêm sắt hoặc canxi trong thời gian này cũng gây nóng và trẻ bú mẹ cũng dễ bị táo bón.

Trẻ bị thiếu nước.

Khi trẻ bị thiếu nước, cơ thể sẽ lấy nước từ bất kỳ nguồn nào kể cả lượng nước còn thừa ở chất thải của ruột già, từ đó phân của bé bị khô cứng, dẫn tới táo bón. Tình trạng này thường gặp nhiều ở những trẻ hiếu động, thích lật mình. Trẻ sơ sinh chủ yêu hấp thu nước qua dòng sữa mẹ.

2. Các thực phẩm mẹ nên ăn khi trẻ bị táo bón.

Trong 6 tháng đầu khi chưa được bổ sung bất kì thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ, thì sữa mẹ được coi như nguồn cung dinh dưỡng duy nhất cho bé. Bé cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ nguồn sữa mẹ, để bé khỏe mạnh nguồn sữa mẹ cũng phải đảm bảo. Khi bé bị táo bón, mẹ nên sử dụng các thực phẩm sau để bệnh của bé nhanh khỏi.

Mẹ nên ăn các rau củ giàu chất xơ.

Thiếu chất xơ là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón đối với người lớn và cả trẻ nhỏ. Chất xơ đóng vai trò rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, giúp cả mẹ và bé khỏi bệnh táo bón. Các loại rau nhiều chất xơ như: khoai lang, khoai tây, các loại đâu, rau chân vịt…

Các loại rau giàu vitamin mẹ không thể bỏ qua.

Vitamin không chỉ có trong thịt cá mà còn có trong cả rau như bắp cải, cải thảo hoặc súp lơ…thậm chí hàm lượng vitamin còn nhiều hơn trong thịt,cá.  Vitamin không chỉ giúp đường ruột bé luôn khỏe mạnh mà còn giúp thanh nhiệt, hạn chế táo bón ở trẻ.

Mẹ cũng nên ăn sữa chua có hàm lượng Probiotics cao.

Probiotics giúp cân bằng hệ khuẩn đường ruột.  Do đó, mẹ nên ăn 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày để giúp trẻ điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột và dạ dày nhằm thúc đẩy cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, sữa chua cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và trẻ.

Mẹ nhớ uống đủ nước nhé.

Mẹ uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp trẻ có đầy đủ nước, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, việc uống đủ nước cũng khiến cho da mẹ đẹp hơn, thanh lọc cơ thể.

Mẹ đừng ăn món cay nóng nhé.

Khi mẹ ăn các món ăn cay nóng có cho thêm ớt, hạt tiêu, bột cà ri,… sẽ khiến trẻ bị nóng và táo bón. Vì vậy, dù có thèm tới đâu thì khi đang cho con bú, mẹ cũng không nên ăn các món này.
Ngoài ra, ngoài cách bổ sung thực phẩm từ mẹ, mẹ cũng nên bổ sung men vi sinhcho bé để. Men vi sinh có cả những sản phẩm cho trẻ sơ sinh, giúp hỗ trợ đường ruột và hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, hạn chế tối đa trẻ bị táo bón, cũng cấp hàm lượng Probiotics rất lớn, lớn hơn cả trong sữa chua. 

Các bài viết liên quan:




Related Posts:

0 Response to "Trẻ sơ sinh đang bú mẹ, mẹ nên ăn gì để trẻ không bị táo bón?"

Đăng nhận xét