Một số loại hạt bổ dưỡng mẹ ăn, con thông minh

Chúng ta đều biết khi mang thai, mẹ bầu thường có cảm giác thèm ăn vặt hơn bình thường. Ăn vặt không có gì sai nhưng quan trọng các mẹ phải chọn lọc được những loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ và bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt là một lựa chọn sáng suốt.Hãy cùng békhỏe mẹ vui tìm hiểu về một số loại hạt giàu axit béo thiết yếu, vitamin B, protein và khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển đặc biệt là sự phát triển trí não của thai nhi nhé các mẹ.

1. Hạt óc chó

Hạt óc chó giúp mẹ bầu bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt là loại axit hữu cơ có trong loại hạt này có tác dụng lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi, tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu và làm liền miệng vết thương. Mẹ bầu kiên trì ăn hạt óc chó trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông minh.


Ăn hạt óc chó em bé sinh ra sẽ rất thông minh
Vì vậy, không ngạc nhiên khi hạt óc chó luôn nằm trong danh mục thực phẩm mà các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên sử dụng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

2. Hạt đậu



Ăn đậu giúp giảm nguy cơ sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ

Đây là thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé vì đậu có chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Đậu chứa nhiều protein, canxi, kali, kẽm, vitaminB6, magie, folate và axit alpha – linolenic, cũng rất giàu kẽm … đều là những khoáng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi giúp giảm nguy cơ sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc kéo dài thời gian chuyển dạ.

3. Hạt lạc
Đây là một loại hạt rất tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ. Trong hạt lạc có chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho mẹ và thai nhi, giúp thúc đẩy sự phát triển các tế bào não, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường sự phát triển tư duy. 



Ăn hạt lạc rất tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ

Khi ăn lạc các mẹ không nên bỏ lớp vỏ mỏng màu hồng nhạt bên ngoài của hạt lạc có tác dụng bổ máu, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên ăn lạc trong thai kỳ, nhưng không nên sử dụng dầu mỡ để chiên, xào trong quá trình chế biến chỉ nên luộc, nấu xôi, nấu cháo.

4. Hạt hạnh nhân


Hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ, Omega 3 có trong hạnh nhân giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Folate và axit folic có trong hạnh nhân cũng rất cần thiết cho mẹ bầu và là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thai nhi và giúp bé yêu trong bụng mẹ tránh các khuyết tật bẩm sinh.


Ăn hạt hạnh nhân không những giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi

Ngoài ra, magie giúp giảm nguy cơ sinh non, kéo dài thời gian chuyển dạ và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo. Mẹ bầu ăn hạt hạnh nhân không những giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi mà còn phòng ngừa được chứng tiện bí thường gặp trong suốt thời gian mang thai.

5. Hạt hướng dương



Tác dụng an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai 

Đây là loại hạt có hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác mà nhiệt lượng tương đối thấp. Hạt hướng dương còn chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp tốt cho mẹ và thai nhi, có tác dụng an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai. Trong hạt hướng dương còn có nguyên tố kali, magie, sắt, kẽm giúp mẹ bầu bổ máu đề phòng hiện tượng thiếu máu.

6. Hạt dưa, hạt bí

Các loại hạt dưa, hạt bí như hạt bí đỏ, hạt dưa hấu,…nhiều đều có tác dụng tốt đối với sự phát triển trí não của thai nhi. Mẹ bầu ăn hạt bí, hạt dưa sẽ được cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo và calo... những chất dinh dưỡng thiết thực cho cơ thể hàng ngày.



Ăn hạt bí, hạt dưa giúp phát triển trí não của thai nhi

 Ngoài ra, trong hạt dưa, hạt bí còn có chất giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn khi ăn.

7. Hạt sen

Hạt sen có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Trong hạt sen, rất giàu canxi, đạm, photpho nên mẹ bầu đừng nên bỏ qua loại hạt này vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não cuả thai nhi. 



Hạt sen rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi

8. Hạt mắc-ca

Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi.

Hạt mac ca giúp tích lũy năng lượng cho thai nhi

 Mẹ bầu nên ăn loại hạt này sẽ còn cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện được chứng chán ăn ở phụ nữ mang bầu và giúp cho khẩu ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.


9. Hạt chia

Trong hạt chia organic có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 (trong 100g hạt chia chứa 19.3g Omega-3, cao gấp 8 lần so với cá hồi) rất tốt cho việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh cũng như trí não, rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ. 



Hạt chia cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ

Ngoài ra, hàm lượng axit folic cũng rất cao (trong 100g hạt chia chứa 83.33mcg, cao gấp 2 lần so với rau diếp) đặc biệt quan trọng với bà bầu để phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi và giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh hơn và bổ sung hồng cầu.



Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!


>>>Gỉam trí nhớ khi mang thai và cách khắc phục.
>>>2 bệnh thường gặp trong giai đoạn thai kỳ

Related Posts:

0 Response to "Một số loại hạt bổ dưỡng mẹ ăn, con thông minh"

Đăng nhận xét